Câu hỏi “BitShares là gì?What is BitShares? là thử thách mà Daniel Larimer – nhà sáng lập BitShare, ông cho đó là một trong những thử thách khó khăn nhất mà ông gặp phải. Vậy BitShares có gì đặc biệt, hấp dẫn mà cộng đồng cryptocurrency truy tìm câu trả lời?

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn đầy đủ câu hỏi “BitShares là gì?” do chính Daniel Larimer biên tập vào tháng 12 năm 2014. Bạn sẽ tìm thấy một sản phẩm của tương lai, là một trong những công cụ dành cho con người, đảm bảo quyền tự do, minh bạch và an toàn. 

BitShare là gì? Bitshares có vẻ giống củ hành đấy
Có thể hiểu BitShares được tổ chức nhiều lớp (layer) khác nhau giống như củ hành. Trong đó, mỗi lớp tính năng, mục đích sử dụng riêng.

BitShares là Phần mềm

Ở lớp bên trong nhất, BitShares là phần mềm. Cụ thể hơn, BitShares là một cơ sở dữ liệu đa người dùng, được cấp quyền theo một bộ quy tắc và mã hóa khóa công khai. Ở lớp này, có vẻ BitShare không thú vị lắm với hầu hết mọi người, nhưng nó rất quan trọng. Phần mềm của BitShares là mã nguồn mở, dễ dàng sao chép và sửa đổi, và quan trọng nhất được bảo vệ bằng free speech (tự do ngôn luận).

BitShares là Mạng lưới

Lớp tiếp theo của BitShares là một mạng lưới. Một mạng lưới các máy tính thuộc sở hữu của các cá nhân trên toàn thế giới chạy phần mềm BitShares và giữ cho cơ sở dữ liệu của họ được đồng bộ hóa theo các quy tắc. Mạng  lưới BitShares có thể tồn tại miễn là có ít nhất hai máy tính có thể giao tiếp với nhau qua internet. Mạng lưới các máy tính phân tán này đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu mạnh mẽ chống lại mọi sự phá hoại. Mỗi máy tính trên mạng lưới đều duy trì một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu có nghĩa là không ai có thể thay đổi hồ sơ công khai. Hồ sơ công khai bất biến này trở thành nền tảng của các tầng cao hơn.

BitShares là Sổ cái

Sổ cái là một cơ sở dữ liệu ghi chép số dư tài khoản và các biến động, các chuyển khoản giữa chúng. Mỗi ngân hàng, công ty và tổ chức giao dịch trong tài chính đều phải có sổ kế toán để ghi chép theo dõi ai sở hữu cái gì. Sổ cái BitShares rất mạnh mẽ vì nó được xây dựng trên hai lớp trước đó là mạng phân tán cao, hoàn toàn minh bạch và được bảo mật bằng mật mã an toàn, mới nhất.

So sánh điều này với các loại sổ cái được sử dụng trên toàn thế giới ngày nay có thể thấy rằng: sổ cái dựa trên giấy có thể bị mất, bị đánh cắp, sửa đổi, đốt cháy, hoặc con người tính toán sai. Các dạng sổ cái bằng phần mềm tuy có chính xác, nhanh nhưng lại bị quản lý tập trung, có thể được cập nhật, thay đổi, quay lại ngày, bị hỏng hoặc sử dụng sai mục đích khác. Còn các sổ cái tiên tiến dành cho hệ thống ngân hàng vẫn phải gặp những lỗi của con người, thiếu tính minh bạch, chỉ được sao lưu bằng tay và không đồng bộ hóa.

BitShares là sàn giao dịch

Thị trường chứng khoán New York là một công ty duy trì sổ cái để theo dõi quyền sở hữu cổ phiếu và nợ của các công ty khác. Nó kiếm tiền từ phí giao dịch và có cổ phiếu riêng. Giống như thị trường chứng khoán New York, BitShares cho phép mọi người phát hành cổ phiếu hoặc nợ của họ để được theo dõi và giao dịch trên sổ kế toán phân phối của nó.

Bài viết của Daniel Larimer vào tháng 12/2014, khi đó BitShares chưa có sản phẩm ra mắt trên thị trường, nhưng giờ đây BitShares thực sự là một sàn giao dịch phi tập trung tiền mã hóa mạnh nhất trên thế giới. Bạn có thể trải nghiệm bằng cách đăng ký tài khoản tại https://wallet.bitshares.org/ hoặc download phần mềm BitShares về máy tính và dùng thử.

BitShares là Ngân hàng

Ngân hàng là các công ty duy trì sổ kế toán để theo dõi các khoản nợ được thế chấp bởi các tài sản khác như nhà ở. Khoản nợ này là số tiền được sử dụng trên toàn thế giới, bằng đô la, euro, nhân dân tệ,.. Ngân hàng kiếm tiền bằng cách cho vay lãi và thu hút vốn bằng cách trả tiền lãi cho người gửi tiền. BitShares tạo nợ bằng đô la được thế chấp bởi BTS. Khoản nợ bằng đô la này là một BitAsset được gọi là BitUSD. BitShares hỗ trợ bất kỳ số lượng BitAssets bao gồm BitGold, BitSilver, BitOil, vv. Trong khi các ngân hàng bình thường thực hiện hoạt động kinh doanh không bền vững của ngân hàng dự trữ phân đoạn, BitShares sử dụng ít nhất 200% dự trữ và thường dự trữ hơn 300%. Trong khi các ngân hàng bình thường sử dụng tài sản không thanh khoản để trả nợ (ký quỹ) trả theo yêu cầu, BitShares sử dụng BTS chất lỏng cao làm tài sản thế chấp. Trong khi các ngân hàng bình thường được trả tiền bởi người nộp thuế, người gửi tiền của BitShares có yêu cầu trực tiếp về tài sản thế chấp.

Nhìn chung, BitShares là ngân hàng tốt hơn. Để hiểu rõ hơn, hãy xem bài viết của tôi về bài viết chi tiết của “BitShares as a Bank” hoặc bài viết chi tiết của Lance Kasper giải thích cách hoạt động của BitShares Market Pegged Assets . Tôi đánh giá cao đề nghị các bài viết này cho tất cả mọi người.

BitShares là Tiền tệ

Bất cứ thứ gì đều có thể được sử dụng làm tiền trong những hoàn cảnh thích hợp. Trong lịch sử đã có vàng, bạc, đá khổng lồ, giấy, nợ và thuốc lá đều được sử dụng làm tiền. Người giàu và mạnh mẽ thường sử dụng cổ phiếu của người mang (chứng khoán giấy) như một dạng tiền. Trong trường hợp của BitShares có nhiều tài sản khác nhau có thể được sử dụng như tiền bao gồm BTS, BitUSD, BitGold và BitSilver. Tất cả các tài sản này đều có thể phân chia, giao dịch và không thể làm giả.

Với BitShares và BitGold, bạn nhận được nhiều tài sản của vàng (như ổn định giá và tự do khỏi rủi ro đối ứng), cũng như lợi ích của tiền gửi ngân hàng (bạn có thể chuyển hàng triệu đô la bitGold sang phía bên kia của thế giới) trong vài giây).

Cho dù bạn sử dụng BitShares (BTS) làm cổ phiếu mang ảo, BitGold là khoản tiền gửi vàng ảo thế chấp 300%, hoặc BitUSD thay thế cho tiền gửi ngân hàng dự trữ phân đoạn, BitShares cung cấp tiền / tiền tốt nhất trên thế giới.

BitShares là Cộng đồng

BitShares sẽ chẳng có giá trị gì nếu không có người dùng giao dịch trên đó. Mỗi và mọi người tham gia cộng đồng BitShares thêm giá trị vào sổ kế toán và tăng giá trị từ các thành viên cộng đồng. Mọi thứ bắt đầu nhỏ chỉ với một vài người. Trong một năm rưỡi qua, BitShares đã phát triển từ một ý tưởng cho một cộng đồng toàn cầu với hàng ngàn người.

Cộng đồng được tập hợp lại với nhau về các giá trị và nguyên tắc chung. Họ hỗ trợ nhau thông qua dày và mỏng. Là người sáng lập BitShares, cộng đồng này phần lớn được tập hợp lại theo các nguyên tắc tôi tán thành trên blog này: Tạo các giải pháp dựa trên thị trường, phi tập trung để đảm bảo cuộc sống, tự do và tài sản cho tất cả mọi người.

Như vậy bạn đã có đầy đủ câu trả lời “BitShares là gì” phải không? BitShares chính xác là một sản phẩm của tương lai, là một phần mềm, là một mạng lưới, là một chiếc sổ cái, là công ty, là một sàn giao dịch, là một loại tiền tệ và là một cộng đồng giúp cho con người có thể tự do trao đổi, mua bán an toàn, đáng tin cậy.

Lược dịch từ nguồn:http://bytemaster.github.io/update/2014/12/18/What-is-BitShares/

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *