Nghề nghiệp, hướng nghiệp tưởng chừng chỉ có người lớn mới quan tâm nhưng trẻ con cũng rất tò mò và muốn thử giống như bố mẹ, anh chị của chúng. Thông qua đồ chơi nghề nghiệp – trẻ có thể hiện thực mong muốn giản dị như được vào vai nội trợ (nấu nướng, làm bánh), được làm bác sĩ, được làm công an hay người lái tàu,.. từ đó nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.

Đồ chơi hướng nghiệp có thể dùng theo suốt tuổi thơ của con, vì vậy tùy từng độ tuổi mà bố mẹ lựa chọn, tìm hiểu sở thích của các con để mua đồ chơi phù hợp.

Thế nào là đồ chơi hướng nghiệp?

Đồ chơi nghề nghiệp, hướng nghiệp cho trẻ
Ảnh minh họa: Thế nào là đồ chơi hướng nghiệp, bộ đồ chơi nghề nghiệp sửa máy

Những bộ đồ chơi hướng nghiệp là loại đồ chơi có tính chất định hướng, mô phỏng một loại nghề nghiệp nào đó có trong thực tế và gần gũi với trẻ em. Ví dụ như nghề bác sỹ, nghề kỹ sư, sữa chữa, cơ khí, đầu bếp, bán hàng….

Chúng được các chuyên gia khuyến cáo là phù hợp và phát huy hết tác dụng của chủ đề hướng nghiệp nhất cho các bé 3 đến 6 tuổi. Cùng chúng tôi phân tích lý do vì sao bạn nên mua đồ chơi hướng nghiệp và cho bé chơi vào thời kỳ này nhé.

Vì sao nên cho trẻ chơi đồ chơi hướng nghiệp?

Vì sao trẻ thích đồ chơi nghề nghiệp

Phát triển trí thông minh và sáng tạo:

Khoa học đã chứng minh rằng trí thông minh của con người phụ thuộc vào ba yếu tố chính, đó là gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và sự kích thích trí não thông qua những mối quan hệ, tương tác với yếu tố môi trường sống.

Như vậy, để cải thiện tốt hơn trí thông minh của trẻ bạn có thể tác động qua việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý và lựa chọn những loại đồ chơi phù hợp nhất cho sự phát triển IQ, EQ của trẻ. Đồ chơi hướng nghiệp thuộc nhóm đồ chơi đó.

Chúng có tác dụng kích thích và khuyến khích trẻ bộc lộ những khả năng và tố chất tiềm ẩn, định hướng phát triển theo sở thích và nuôi dưỡng ước mơ. Chơi đồ chơi nghề nghiệp bé luôn biết sáng tạo những tình huống, kịch bản, câu chuyện thú vị theo trí tưởng tượng của bé.

Giúp trẻ tự tiếp thu kinh nghiệm:

Khi chơi đóng vai nhân vật, bé có xu hướng tìm hiểu và khám phá hình tượng đó ở ngoài đời sống, mô phỏng lại trong trò chơi nhân vật của bé. Qua môi lần chơi, trẻ tự học hỏi và sử dụng các dụng cụ, phụ kiện,kết nối logic các khái niệm, ngôn từ với các nhóm nghề nghiệp trong từng chủ đề hướng nghiệp. ví dụ nói đến nghề bác sĩ bé sẽ biết bác sĩ cần có tai nghe khám bệnh, cần có thuốc, kim tiêm, nhiệt kế… để chữa bệnh.

Khơi gợi đam mê:

Bé chơi đồ chơi hướng nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và hình thành nhân cách… so với việc dành quá nhiều thời gian để chơi máy tính, điện thoại, chơi game, xem tivi…

Phát triển kỹ năng mềm:

Tăng cường khả năng chuyện trò, giao tiếp, dễ dàng hòa nhập cộng đồng, tự tin hơn đồng thời kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn rất nhiều.

Chủ đề nghề nghiệp trẻ yêu thích

Những bộ đồ chơi có chủ đề nghề nghiệp hấp dẫn và được nhiều trẻ em chọn mua nhiều nhất gồm:

Bộ đồ chơi chủ đề nấu ăn

Chủ đề nấu ăn được các bé gái yêu thích nhất. Thông qua chủ đề nấu ăn, bé sẽ được đóng vai đầu bếp, làm quen, nhận biết sử dụng những dụng cụ cơ bản như bếp, xoong, nồi, chảo, dao, thớt và một số thực phẩm để nấu ăn như thịt, gà, cá, rau, củ quả, muối mắm…

Khi vui chơi, bé sẽ quan sát, bắt chước các công việc nấu ăn, làm bánh, rửa bát…dần hình thành kỹ năng và sự yêu thích công việc nấu ăn khi lớn lên.

Có rất nhiều chủ đề nấu ăn mà mẹ có thể chọn mua cho con. Từ những bộ đồ chơi nấu ăn bằng nhựa, bằng gỗ, bằng inox hay những bộ đồ chơi nấu ăn như thật của nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau, mức giá bán cũng khác nhau đều có mặt tại Việt Nam để bạn lựa chọn.

Đó là những bộ đồ chơi nấu ăn như thật thương hiệu Popin Cookin, Konapun…hay những bộ nấu ăn của thương hiệu Hello Baby, BolehDeals, Kitchen, Mimi World, Little Tikes Grand Walk-In Kitchen….với mức giá từ trên một trăm ngàn đồng trở lên.

Bộ đồ chơi chủ đề cơ khí, kỹ sư

Bộ đồ chơi chủ đề cơ khí, kỹ sư lại là món quà đặc biệt dành tặng cho các bé trai. Với bản năng đàn ông thích tìm tòi, tháo lắp và sửa chữa, những bồ đồ chơi chủ đề này luôn mang lại sự thích thú và say mê cho các bạn trai.

Thông qua những chủ đề của các bộ đồ chơi này, bé trai sẽ được tập làm quen, nhận biết và sử dụng một số dụng cụ cần dùng và quen thuộc để sửa chữa, tháo hoặc lắp ráp các bộ phận, tìm hiểu cấu tạo và những nguyên lý cơ bản nhất.

Mỗi bộ đồ chơi chủ đề này bé sẽ có mô hình các dụng cụ thân thuộc như kìm, đinh, búa, tuốc-nơ-vít, cờ lê, ốc, vít, khoan… mô phỏng như thật để giúp trẻ hóa thân thành một bác thợ lành nghề đấy. Đó cũng chính là những trải nghiệm rất cần thiết với những người đàn ông thực thụ.

Khi chơi, bé trai sẽ biết quan sát, tìm hiểu, thục hành theo bố những cách sử dụng, sửa chữa, lắp ráp…một số đồ trong gia đình, là những kỹ năng cơ bản khi bé lớn lên.

Bạn có thể tìm mua tặng bé những bộ đồ chơi có chủ đề này như bộ vali dụng cụ cơ khí Huile Toys, Đồ Chơi Hướng Nghiệp Bác Sĩ 9 In 1 Dream Toy có đèn ,nhạc, Bộ làm mộc Tommy, dụng cụ sửa chữa 2 in 1 MERX MX0060929, đồ nghề sửa chữa Little Tikes, Đồ chơi gỗ Colligo Bộ dụng cụ kỹ sư 61100, .Đồ chơi xếp hình 3D 4 trong 1 Engino Bé làm kỹ sư…..

Bộ đồ chơi chủ đề bác sĩ

Những bộ đồ chơi chủ đề bác sĩ phù hợp với cả bé trai và bé gái. Ngay từ nhỏ, bé nào cũng đã tiếp xúc với hình ảnh các bác sĩ chữa bệnh qua các lần bé đi tiêm, đi khám bệnh… , do đó, nhiều bé có mong ước muốn trở thành bác sĩ trong tương lai để khám chữa bệnh cho những người ốm.

Qua các bộ đồ chơi chủ đề bác sĩ, bé sẽ biết tên các dụng cụ cơ bản dùng để khám chữa bệnh (như ống nghe, thuốc, kẹp nhiệt độ, kéo, đèn, kim tiêm…), đồng thơi, dần hình thành ý thức biết quan tâm, chăm sóc sức khỏe đến mọi người xung quanh cũng như bản thân.

Bạn có thể mua những bộ đồ chơi chủ đề bác sĩ rất thú vị đang được bán tại Việt Nam như va li bác sĩ Huile Toys HL.3107, Va li kéo tập làm bác sĩ, Bộ đồ chơi Bác sĩ khám bệnh bằng gỗ, Bộ đồ chơi bác sĩ Paktattoys HSP761011, Bộ đồ chơi bác sĩ (hiệu ứng âm thanh, ánh sáng) Paktattoys BOP806765 …với giá bán từ vài chục ngàn đồng trở lên

Lưu ý khi mua và chơi đồ chơi nghề nghiệp:

Khi chọn mua những bộ đồ chơi hướng nghiệp cho bé, kinh nghiệm của các cha mẹ chia sẻ dưới đây giúp bạn sẽ tìm mua để phù hợp với độ tuổi, giới tính, sở thích của bé.

Luôn chú ý chọn sản phẩm tương ứng với tuổi bé: giai đoạn tốt nhất trẻ em cảm nhận được ý nghĩa và hào hứng vui vẻ chơi cùng những bộ đồ chơi chủ đề hướng nghiệp là thời kỳ 2 – 5 tuổi. Do đó, bạn nên mua chủ đề nghề nghiệp khi con 2 tuổi nhé. Bé nhỏ hơn 2 tuổi chưa biết vào vai nhân vật nên không cảm nhận được sự thú vị của đồ chơi nghề nghiệp. Trẻ trên 5 tuổi lại thấy trò chơi phân vai không còn hấp dẫn nữa.

Chú ý mua đồ chơi hướng nghiệp có thương hiệu rõ ràng: hiện nay, tại Việt Nam, đồ chơi hướng nghiệp bán khá tràn lan và khó kiểm soát chất lượng. Chính vì thế, bạn hãy tìm mua đồ chơi của các thương hiệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo đồ chơi không có các chất độc hại, an toàn với làn da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Quan tấm đến giới tính: đồ chơi nghề nghiệp có những chủ đề cả bé trai và bé gái đều yêu thích (bác sĩ khám bệnh), song cũng có những chủ đề thiên về bé gái hơn (nấu ăn, làm bánh….), có những chủ đề lại phù hớp với bé trai hơn (cơ khí, kỹ sư, thợ mộc…). Chính vì thế, bạn nên căn cứ vào giới tính của trẻ để chọn mua cho phù hợp

Quan tâm đến sở thích của con: trẻ con có sở thích và ước mơ thay đổi theo từng đọ tuổi. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ tâm lý con để mua chủ đề nghề nghiệp phù hợp với sở thích con. Cũng không quá ngạc nhiên khi có bé lúc nhỏ thích chọn chủ đề bác sĩ, nhưng lớn hơn lại muốn trở thành kỹ sư, thợ cơ khí….Do đó, tốt nhất là rủ bé đi cùng khi mua đồ chơi để bé tự chọn những chủ đề nghề nghiệp mình yêu thích.

Không nên mua nhiều chủ đề nghề nghiệp cùng một lúc: Nếu bạn mua nhiều chủ đề nghề nghiệp cũng một thời điểm có thể khiến trẻ bối rối với ước mơ của mình. Hơn nữa, nhiều bé sẽ thấy chán. Vì thế, kinh nghiệm là hãy mua 1,2 bộ đồ chơi để bé trải nghiệm và cảm nhận sự thú vị của mỗi chủ đề, sau đó mới nên mua bộ chủ đề khác.

Cùng con trải nghiệm: mặc dù trẻ có thể tự chơi một mình hoặc chơi cùng anh chị em, bạn bè với các bộ đồ chơi nghề nghiệp. Song kinh nghiệm cho thấy nếu bố mẹ dành thời gian cùng chơi và vào vai với con, các bé sẽ cảm thấy thích thú hơn nhiều.

Ngoài sự tham gia như một nhân vật trong chủ đề, bạn cũng sẽ có cơ hội hướng dẫn, giải thích cho con những khái niệm cơ bản của mỗi chủ đề, góp phần tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản trong cuộc sống cho trẻ một cách chủ động và vui vẻ nhất. Bé cũng thấy hào hứng, thấy có ích vì được phục vụ bố mẹ trong các câu chuyện tình huống vào vai của mỗi chủ đề nghề nghiệp.

Tôn trọng tất cả các chủ đề nghề nghiệp con thích: điều này rất quan trọng. Trẻ chưa có khái niệm nghề nào tốt hơn nghề nào, chỉ đơn giản đó là những ước mơ và bạn góp phần giúp bé trải nghiệm bằng các bộ đồ chơi phụ trợ. Chính vì thế, bạn hãy ton trọng tất cả những ước mơ của trẻ khi chơi.

Nhiều bố mẹ đã quan niệm và áp đặt cho trẻ ngay từ nhỏ những nghề nghiệp mà bố mẹ mong muốn con trở thành, định hướng thông qua những đồ chơi phục vụ cho mong muốn đó và bác bỏ những chủ đề nghề nghiệp mà bố mẹ không mong muốn. Điều này vô tình đã áp đặt và xóa đi những trải nghiệm hồn nhiên nhất của tuổi thơ.

Lời kết

Đồ chơi nghiệp là những chủ đề rất thú vị với trẻ em, đặc biệt phù hợp với bé từ 2 đến 5 tuổi. Cùng bé thực hiện những ước mơ ấy với những giờ phút trải nghiệm tuyệt vời nhé.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ em trong mục bình luận phía dưới để lan tỏa giá trị đến cộng đồng.

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *