Lựa chọn cách nào để kiếm tiền crypto, kiếm tiền từ bitcoin, kiếm tiền ảo? Xác định trở thành trader theo xu hướng hay nhà đầu tư “tậu trâu” đào coin truyền thống? Có rất nhiều cách kiếm tiền từ cryptocurrency, và bạn cần hiểu những ưu-nhược điểm của mỗi cách kiếm tiền từ thị trường này, cũng như cách kiếm tiền với cryptocurrency phù hợp? Đặc biệt, dành cho các bạn newbie mới tham gia thị trường tiền điện tử cần có cái nhìn toàn cảnh, giúp các bạn đi tắt đón đầu xu thế hoặc không lựa chọn phải những hình thức lỗi thời, mất tiền mất cả thời gian.

Bài viết này sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức lĩnh vực tài chính, tận dụng lợi thế công nghệ blockchain đang phát triển như vũ bão. Hãy đọc thật kỹ, tìm hiểu thêm trên internet để trang bị kiến thức để nắm bắt cơ hội đến với bạn trong thời gian tới đây nhé!

Cảnh báo:

Đầu tư tài chính nói chung và cryptocurrency nói riêng không phải dành cho tất cả mọi người. Rủi ro luôn tiềm ẩn và có thể khiến bạn mất sạch vốn liếng. Vì vậy, bài viết chỉ mang tính giới thiệu, KHÔNG khuyến khích đầu tư hay tham gia kiếm tiền trong thị trường tiền điện tử crypto.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta tìm biết một số thuật ngữ:

Bitcoin - Tiền mã hóa điện tử đầu tiên trên nền tảng blockchain

Blockchain – công nghệ block chain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Hiểu đơn giản là một loại database (cơ sở dữ liệu) phi tập trung trên internet, được lưu trữ bởi các máy tính có quyền ngang hàng, không ai có thể thay đổi hay xóa đi, giống như một chiếc sổ cái ghi chép mọi thứ rồi được mã hóa.

Cryptocurrency – Tiền mã hóa, tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum,..

Fiat – Tiền pháp định như USD, VND,..

Bitcoin – Là tiền mã hóa đầu tiên, ứng dụng đầu tiên trên nền tảng công nghệ blockchain.

Mining – Đào coin, là công việc của máy tính để có PoW rồi lấy phần thưởng.

PoW – Bằng chứng công việc (Proof-of-Work) đã tham gia mining của máy tính trong hệ thống blockchain, các máy tính sẽ đọc và công nhận PoW.

Smart contracts – Hợp đồng thông minh, là một giao thức quản lý hợp đồng trên blockchain.

PoS, DPoS – Bằng chứng Cổ phần (Proof-of-Stake) và Bằng chứng ủy quyền cổ phần, viết tắt của Delegated Proof-of-Stake.

Wallet – Địa chỉ tiền mã hóa. Xem thêm ở đây

Sàn giao dịch tiền mã hóa – giống như sàn giao dịch chứng khoán, Forex nhưng ở đây chỉ giao dịch các đồng coin mã hóa. Tham khảo một số sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín

Giao dịch mua bán tiền điện tử (Trader)

Cơn sóng tiền mã hóa crypto khiến giới MMO, Youtuber, Vlog cho đến những nhà đầu tư, kinh doanh nhỏ lẻ và trader từ các thị trường chứng khóa, thị trường ngoại hối trở nên say mê bởi lợi nhuận khổng lồ mà nằm mơ họ cũng không thể tưởng tượng ra. Và một số đông từ đó đã chuyển đổi sang nghề trader coin – mua bán giao dịch các đồng coin trên sàn để thu lời.

Hey! Chờ một chút!
Để trở thành trader thì đầu tiên bạn cần phải có tài khoản trên sàn giao dịch. Web Hàng Tốt xin giới thiệu đến bạn sàn giao dịch Binance uy tín, volume lớn nhất hiện nay. Click vào link bên dưới để đăng ký:

ĐĂNG KÝ BINANCE

Kiếm tiền crypto với nghề trade coin
Trade coin kiếm lời từ thị trường cryptocurrency là xu hướng rất phổ biến hiện nay

Mới năm 2017 thôi, những đồng coin tăng giá gấp 2 lần, x3, .. x10 lần trong một ngày là chuyện bình thường thôi. Nhưng thị trường dần đi xuống khiến lợi nhuận của các trader giảm đi nhưng giao dịch mua bán coin vẫn là một mảnh đất màu mỡ để những ai muốn kiếm tiền MMO tham gia.

Lưu ý:

Trader mà không có kiến thức thì cũng giống như mang tiền cho người khác, đi ra trận mạc mà không có gươm, có súng. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kiến thức trước khi tham gia thị trường tài chính đầy rủi ro này nhé.

ƯU ĐIỂM

 • Kiếm tiền nhanh, kết quả thấy ngay
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi
NHƯỢC ĐIỂM

 • Luôn phải theo sát biến động thị trường
 • Luôn phải quan sát đường giá đồ thị (chart)
 • Luôn luôn trong trạng thái căng thẳng

Ai nên kiếm tiến từ công việc trade coin?

Kiếm tiền bằng cách trade coin

Trước hết, muốn làm trader thì phải có tiền làm vốn (bạn nên đọc Mua bitcoin ở đâu?), tiếp theo là không dành cho người có tâm lý không ổn định, sau đó là rất nhiều yếu tố khác. Về cơ bản, cách kiếm tiền này phù hợp với những ai hiểu biết về thị trường tài chính, có kỹ năng phân tích, tổng hợp, nắm bắt thông tin nhanh nhạy, có nguyên tắc giao dịch, biết quản lý vốn và tất nhiên không thể thiếu một chút may mắn nữa.

Thời điểm này còn phù hợp?

Trader không có giới về thời điểm nên lúc nào cũng phù hợp, chỉ trừ khi bị cấm hoặc thị trường sụp đổ. Nhưng thời điểm tham gia cũng ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận, vì như đã nói, khi người đông người tham gia, lượng giao dịch lớn, tin đồn thổi nhiều thì cơ hội kiếm tiền từ trade coin sẽ lớn hơn và ngược lại.

Mua và cất giữ coin (Buying and Holding)

Kiếm tiền crypto bằng cách trở thành holder
Đầu tư bằng cách mua và cất giữ coin là cách kiếm tiền hiệu quả trong 2 năm qua.

Kiếm tiền bằng cách buying and holding coin – mua và cất giữ như một loại tài sản được nhiều nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường cryptocurrency lựa chọn. Có lẽ, sự thành công về mặt lâu dài là chiến lược đúng đắn cho những người có sự kiên nhẫn, am hiểu thị trường và thích phiêu lưu mạo hiểm.

Cảnh báo:

Tham gia chiến lược kiếm tiền buying and holding coin là một cách kiếm tiền tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta cần có ví trữ coin để cất giữ an toàn như Ledgers Nano S hoặc Trezor. Tham khảo bài viết về Ví tiền điện tử

Những lợi ích từ cách kiếm tiền mua và giữ coin lâu dài

Đầu tư lâu dài một đồng coin nào đó mà bạn xác định là tiềm năng giống như cách mà nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffet đã làm trong thị trường chứng khoán từ nhiều năm trước. Nhiệm vụ của bạn là đi tìm coin tốt từ coin rác, giống “đãi cát tìm vàng” để một ngày nào đó trong tương lai giá trị của nó có thể tăng lên x20 x50 hay x100 lần.

Còn trong ngắn hạn, bạn có thể kiếm được coin từ việc holding một số đồng coin hoặc kết hợp với các chiến lược staking, masternode phù hợp.

 

 • Giữ coin để kiếm tiền nhận cổ tức: Ví dụ giữ đồng coin NEO trong tài khoản bạn sẽ nhận được GAS định kỳ hàng tháng. Tham khảo công thích tính ROI khi hold đồng NEO tại đây.
 • Giữ coin để kiếm tiền phân phối từ Airdrop coin hoặc Fork coin. Ví dụ hold đồng coin EOS nhận đồng coin EON, EOP, ATD, MEETONE, ADD khi các coin chạy trên nền tảng coin EOS ra đời.
 • Giữ coin sàn giao dịch Binance coin (BNB), KuCoin Shares (KCS), Huobi Token (HT),.. để nhận được airdrop hoặc coin khác từ các chiến dịch marketing kết hợp giữa sàn và đơn vị phát triển đồng coin đó.
 • Chạy staking, masternode để có được lợi nhuận từ 5 – 10% mỗi năm. Các đồng cho phép chạy staking như PIVX, NAV, ARK; các đồng coin cho phép chạy masternode như DASH, PIVX
ƯU ĐIỂM

 • Đã đầu tư thì phải kiếm tiền lớn.
 • Không mất nhiều thời gian.
 • Nhận coin phân phối từ chương trình airdrop coin hoặc forked coin
 • Cơ hội lớn, crypto là thị trường tài chính có mức giá tăng trưởng lớn nhất hiện nay.
NHƯỢC ĐIỂM

 • Nếu chọn sai coin thì có thể mất tất cả.
 • Biến động giá theo thị trường cryto, không kiểm soát được.

Điều kiện trở thành holder coin là gì?

Không phải ai cũng nên làm holder, không phải ai kiếm kiếm crypto bằng cách buying and holding cũng thành công. Dưới đây là những điều kiện và bí quyết quan trọng mà Web Hàng Tốt chia sẻ cho bạn.

Thứ nhất là phải có tiền, tiền càng nhiều càng tốt, nếu không có tiền thì sao mà mua coin được đúng không. Tiền đầu tư tốt nhất nên là tiền nhàn rỗi, không nên vay mượn (càng thân quen càng cần tránh vay mượn) hoặc cầm cố tài sản rất nguy hiểm. Hầu như ai mới tham gia thị trường tài chính đều không lường trước hết mọi rủi ro, biến cố sẽ xảy ra, vì vậy hãy sử dụng tiền đầu tư một cách hợp lý, có phương án dự phòng và chịu đựng được sự mất mát hoàn toàn.

Thứ hai là phải có niềm tin, chắc chắn bạn phải có niềm tin thì mới đâu tư kiếm tiền crypto bằng cách này. Và với thị trường tài chính tiền mã hóa thì bạn càng phải có niềm tin hơn nữa trước khi đầu tư bởi vì, cryptocurrency là thị trường mới nổi, pháp lý chưa rõ ràng nên rủi ro phía trước là rất lớn.

Thứ ba là phải có khả năng phân tích và đánh giá coin, có niềm tin thôi chưa đủ, bạn phải có khả năng xác định được đồng tiền mã hóa nào đáng để đầu tư. Thông thường, bạn phải chú ý đến ý tưởng và công nghệ từ bản cáo bạch (whitepaper), rồi khả năng triển khai từ bản con đường phát triển (roadmap), đội ngũ phát triển và theo dõi cộng đồng của đồng coin đó để biết một dự án có tiềm năng hay không.

Thứ tư là phải có phương pháp quản lý vốn và phương pháp giao dịch, đó là việc quan trọng để định ra các quy tắc mua vào bao nhiêu, khi nào mua vào, khi nào bán ra. “Sai một ly đi một dặm” là ở đây, vì vậy mà có rất nhiều phương pháp, Web Hàng Tốt xin gợi ý bạn phương pháp giao dịch supply & demand.

Sau tất cả, bạn cần thêm sự may mắn.

So sánh lợi nhuận giữa cách kiếm tiền trade coin và hold coin?

Nhìn chung trade coin và hold coin đều dựa vào biến động giá trên thị trường cryptocurrency nhưng thời gian giao dịch và hành động khác nhau nên kết quả cuối cùng là lợi nhuận của 2 cách kiếm tiền này cũng rất khác nhau.

Kinh nghiệm trong các thị trường tài chính từ chứng khoán đến cryptocurrency đều cho thấy holder luôn có lợi nhuận cao hơn trader. Không chỉ có vậy, làm holder cũng nhàn hạ hơn trader rất nhiều lần. Khoan hãy đánh giá đúng hay sai về nhận định này khi bạn chưa tham gia thị trường nhé!

Lending coin, MLM coin- Đầu từ ủy thác, đa cấp tiền mã hóa

Cảnh báo: lending coin, mlm coin là hình thức đầu tư lừa đảo tài chính ponzi, rất nguy hiểm cần phải tránh xa.
Kiếm tiền crypto với lending coin không còn phù hợp
Lending coin, MLM coin là hình thức lừa đảo ponzi cần tránh xa

Năm 2017 vừa qua, lending coin đã trở thành một trào lưu tưởng như sẽ mang đến lợi nhuận khổng lồ cho nhiều người. Tuy nhiên, sự không bền vững của hình thức ponzi này chính thức phát nổ khiến rất rất nhiều người tại Việt Nam và trên thế giới phải điêu đứng. Các đồng coin điển hình trong thời gian này là Bitconnect, REC, Firstcoin,..

Người ta giới thiệu về đầu tư lending như thế này: Ủy thác lending là đầu tư cho vay lấy lãi, nghĩa là các bạn không cần phải làm gì cả, chỉ cần gửi tiền vào đầu tư và nhận lãi % hàng ngày, hàng tháng tương tự như gửi tiền vào ngân hàng vậy. – mới nghe qua thôi đã thấy có mùi lừa đảo!

Vậy có nên tham gia các dự án lending coin? 

Tất nhiên là không – không – không bao giờ, bài học quá đau đớn trong năm 2017 khiến bao người mất rất nhiều tiền, bao gia đình phải điêu đứng nên bạn phải nhớ kỹ. Đừng bao giờ tham lam đầu tư mà không lường trước các rủi ro tiềm ẩn, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

“Tậu trâu” để đào coin (Mining)

Không phải con trâu cày ngoài đồng đâu nhé! “Trâu” ở đây là các máy tính chuyên dụng để tham gia vào hệ thống blockchain nào đó để giành lấy phần thưởng bằng công nghệ PoW. Các đồng coin bạn có thể đào như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), XMR, ETC,.. nói chung là các đồng coin sử dụng công nghệ blockchain 1.0.

Kiếm tiền crypto với đào coin
Đây là cách “tậu trâu” về để đào coin

Đào coin (mining coin) từng có khoảng thời gian khiến ai cũng phải phát sốt vì giá trị $$$ mang lại. Tuy nhiên hiện nay, khi việc giải thuật mã hóa trên các đồng coin đã khó dần lên và đặc biệt là sự cạnh tranh khốc liệt của các công xưởng đào coin và các máy đào coin chuyên dụng như Antminer, ASIC,.. thì thị trường này dần chuyển về tay các “shark” bự.

Cảnh báo:

 • Mining coin dần trở lên lạc hậu, lỗi thời do tốn kém điện năng tiêu thụ, không thân thiện với môi trường so với các đồng coin sử dụng công nghệ blockchain 2.0 dùng bằng chứng cổ phần PoS, DPoS, Ouroboros thay thế cho PoW.
 • Gần đây (2018), xuất hiện một số hình thức kêu gọi đầu tư đa cấp núp dưới danh nghĩa đầu tư máy đào coin. Chúng tôi khuyên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi được mời gọi tham gia những dự án có lợi nhuận không tưởng.
ƯU ĐIỂM

 • Ổn định: thu nhập, vốn
 • An toàn hơn so với các hình thức khác
Nhược điểm

 • Tốn kém điện năng
 • Ồn ào
 • Cần có nhà xưởng
 • Cần có kiến thức máy tính để vận hành
 • Khả năng thanh lý thấp

Ai phù hợp để kiếm tiền từ mining coin?

 • Nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi
 • Bạn – nếu muốn tham gia để học hỏi và kiếm tiền từ thị trường này.

Đào coin không dành cho sinh viên hay dân văn phòng sử dụng máy tính để mining, như đã nói, bây giờ người ta dùng các máy chuyên để đào coin, số lượng rất lớn nên gọi là “công xưởng trâu đào”.

Thời điểm này có nên mua máy đào coin?

Không nên. Theo nhận định của chúng tôi về tình hình thị trường tiền mã hóa (cryptocurrency) hiện nay khi chi phí đào coin chỉ tương đương với giá bán coin cùng thời điểm. Tham khảo cách tính giá tại đây.

Đó là chưa kể công nghệ giải thuật mã hóa lấy bằng chứng công việc PoW tốn kém điện năng, không phù hợp với xu thế phát triển. Trong khi đó, các đồng coin mới sử dụng công nghệ cao hơn, nhiều tính năng, bảo mật, tốc độ và giao dịch tốn ít chi phí hơn.

Staking, Masternode

ƯU ĐIỂM

 • Chi phí thấp
 • Tiết kiệm hơn so đầu tư máy đào
 • Lợi nhuận ổn định
NHƯỢC ĐIỂM

 • Không công bằng
 • Không rút được coin nếu muốn duy trì lợi nhuận

ICO dự án

ƯU ĐIỂM

 • Lợi nhuận rất cao so với chi phí bỏ ra.
 • Danh tiếng lớn
 • Niềm tin lớn từ nhà đầu tư và sự quan tâm tới thị trường tiền điện tử ngày càng nhiều.
NHƯỢC ĐIỂM

 • Cần nhiều nguồn lực.
 • Cạnh tranh với cả thế giới.

Đầu tư ICO

Cách kiếm tiền crypto từ dự án ICO coin
Kiếm tiền crypto từ dự án ICO coin

Đầu tư vào các dự án ICO từng là xu hướng của nhiều người vào năm 2017 khi lợi nhuận rất cao, khả năng x10 x20 cho đến cả x100. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu đi xuống vào tháng 1/2018 thì các dự án ICO đã bớt hấp dẫn, giá coin lên sàn còn thấp hơn giá mua ICO. Vẫn có nhiều người có lời khi mua từ dịp presale được giảm giá và bán ra khi đồng coin bắt đầu chạy chiến dịch ICO, lượng người quan tâm nhiều nên giá tăng lên.

Initial Coin Offering hay ICO là một hình thức kêu gọi vốn trên thị trường cryptocurrency

ƯU ĐIỂM

 • Lợi nhuận cao
 • Thị trường ICO rất sôi nổi
 • Lợi nhuận ổn định
NHƯỢC ĐIỂM

 • Rủi ro lớn, ICO tốt thì ít mà SCAM thì nhiều
 • Xu hướng giảm sâu của thị trường khiến giá coin sau ICO còn thấp hơn giá mua trước ICO.

Share kèo, share thông tin VIP

Mua bán tín hiệu phân tích kỹ thuật (PTKT), share kèo, thành viên VIP của nhóm,..

Kiếm tiền crypto bằng share kèo, chia sẻ tín hiệu ptkt
“Kèo” từ Crypto Wolf Signal. Kiếm tiền crypto bằng share kèo, chia sẻ tín hiệu phân tích kỹ thuật.
ƯU ĐIỂM

 • Không mất phí hoặc mất phí thấp.
 • Chia sẻ được giá trị của bản thân cho cộng đồng.
NHƯỢC ĐIỂM

 • Doanh số phụ thuộc nhiều vào biến động thị trường.
 • Ảnh hướng đến uy tín nếu sản phẩm không chất lượng.
 • Làm dâu trăm họ cũng khá vất vả.

Mở sàn giao dịch

ƯU ĐIỂM

 • Lợi nhuận ổn định
 • Hệ thống hoạt động tự động
 • Thị trường còn rất rộng lớn, đặc biệt cho người Việt Nam
NHƯỢC ĐIỂM

 • Việt Nam chưa có luật, chế tài nên phải mở ở nước ngoài.
 • Cần vốn lớn

> Đọc tiếp tiếp Phần 2: Những cách kiếm tiền crypto HOT nhất hiện nay

 

 

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *