Chuột có dây từ lâu đã trở thành một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy tính, tuy nhiên khi có sự xuất hiện của chuột không dây với nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, linh hoạt và công nghệ đột phá khiến nhiều người đặt câu hỏi khi nên sử dụng, mua chuột không dây hay chuột có dây trước khi mua sắm.

Trong bài viết này, Web Hàng Tốt sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh chuột không dây và so sánh chuột không dây với các loại chuột có dây phổ biến trên thị trường.

Giới thiệu

Cả hai loại chuột máy tính đều là thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Để sử dụng chuột máy tính thì nhất định phải có màn hình máy tính để quan sát trỏ chuột và các thao tác, diễn biến xảy ra sau khi thao tác chuột. Theo lịch sử công nghệ phát triển chuột máy tính thì đến nay có các loại chuột sau:

Theo thứ tự: chuột bị – chuột quang – chuột không dây – chuột tích hợp đa chức năng

Ở chuột tích hợp, ngoài các tính năng của chuột còn có thêm các nút mở rộng hoặc cổng kết nối để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ: gần đây đã xuất hiện chuột máy tính có tính năng sử dụng như một bút chiếu laser trong các cuộc hội thảo. Tuy nhiên loại chuột này không được phổ biến như chuột máy tính thông thường.

Trong khuôn khổ bài viết, Web Hàng Tốt tóm góm thành 2 loại chính, đó là chuột không dâychuột có dây. Vậy chuột không dây và chuột có dây giống và khác nhau như thế nào?

Nếu nhìn bề ngoài có thể thấy rõ sự khác biệt từ hình thức kết nối có dây và không dây cùng với tên gọi của nó. Tuy nhiên, sự khác biệt khá rất lớn nằm ở xu hướng lựa chọn của người dùng, xu hướng của tương lai và tiềm năng các công nghệ đột phá đang được phát triển.

Chuột không dây hoạt động như thế nào?

Tại sao chuột không dây lại hoạt động được mà không có dây nối? Chúng gồm những bộ phận gì và cách kết nối với với máy tính và các thiết bị thông minh.

Cấu tạo

Cấu tạo của chuột không dây
Tìm hiểu về cấu tạo của chuột không dây

Chuột không dây không có cấu tạo không khác nhiều so với chuột có dây.

Một con chuột không dây gồm có bộ thu, bộ phát và các nút điều khiển cùng bo mạch bên trong. Thường thì đầu thu tín hiệu của chuột tách rời, có thể gắn cắm vào mặt dưới và nhổ ra để cắm vào cổng USB của máy tính hoặc thiết bị thông minh. Với một số loại chuột theo máy sử dụng công nghệ kết nối bluetooth có thể không cần đầu thu mà kết nối trực tiếp với máy tính qua cổng bluetooth.

Cơ chế hoạt động

Cũng tương tự với chuột có dây nhưng cơ chế hoạt động của chuột không dây được nhiều hãng sản xuất nghiến cứu và phát triển công nghệ hiện đại, đa dạng hơn. Phổ biến trên thị trường có các loại chuột hoạt động theo cơ chế:

Chuột quang
Chuột quang có dây và không dây hoạt động giống nhau
 • Chuột quang: Chuột quang sử dụng một đèn chiếu và một cảm biến siêu nhỏ để thu tín hiệu xác định vị trí tọa độ, khoảng cách so với vị trí trước đó. Khi được cấp điện (bật nguồn) thì chuột sẽ phát sáng, cường độ ánh sáng được điều chỉnh tự động để tiết kiệm điện năng.
 • Chuột laser: Chuột laze rất giống chuột quang ở cả kiểu dáng lẫn cách hoạt động, điểm khác ở chỗ chuột laser sử dụng ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy được thay cho đèn led chiếu thông thường.
 • Chuột bi trackball: không giống như chuột bi của thế kỉ trước, chuột bi trackball sử dụng trên chuột không dây hiện nay trông khác nhiều như cơ chế cũng tương tự.

Chuột bi trackball

Lưu ý tránh nhìn thẳng vào ánh sáng của chuột khi vẫn đang kết nối với máy vi tính vì có thể sẽ gây tổn hại tới mắt của bạn.

Cách kết nối

 • Sóng radio RF: hầu hết chuột không dây hiện nay sử dụng cách kết nối này. Chuột sẽ gồm chuột và đầu thu tín hiệu cắm vào cổng USB của máy tính gọi là USB Receiver. Mỗi con chuột sẽ có một đầu thu duy nhất để đảm bảo tín hiệu không bị nhiễu loạn với chuột khác. Với cách kết nối sóng radia RF thông thường, tín hiệu từ chuột đến máy tính sẽ bị phản hồi chậm hơn so với chuột dây. Nhưng các công nghệ hiện nay như Fast RF của hãng Logitech đã giảm đáng kể thời gian thu phát tín hiệu.
 • Bluetooth: đây là một kiểu kết nối không dây để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị di động và cũng được sử dụng trên những thiết bị ngoại vi như chuột không dây và chuột không dây sử dụng công nghệ bluetooth ngày càng được nhiều hãng sản xuất máy tính phát triển như Apple, Microsoft và các nhà sản xuất chuột như Logitech, Fuhlen,..
 • RFID: Công nghệ này là của hãng A4Tech, chuột không dây RFID cần có bàn di chuột đi kèm nhưng lại không cần dây dẫn và pin. Tín hiệu RFID thu nhận tọa độ vị trí và khoảng cách chuột sẽ được tiếp nhận thông qua trường điện từ giữa bàn di và chuột. Tuy nhiên, hạn chế là kết nối RFID bị giới hạn bằng khoảng cách dây dây dẫn từ bàn di đến máy tính.

Ưu điểm và nhược điểm của chuột máy tính.

Chuột máy tính không dây và có dây đều có những ưu điểm và nhược điểm của riêng vốn có. Công nghệ tiến tiến giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi phí và thẩm mỹ của mỗi người.

Chuột không dây

Chuột không dây
Những ưu điểm và nhược điểm của chuột không dây

Ưu điểm:

 • Điều khiển từ xa phù hợp cho nhiều thiết bị như máy tính, smart TV
 • Gọn gàng, không vướng víu bởi dây nối, mang đi lại dễ dàng
 • Đa dạng mẫu mã
 • Công nghệ hiện đại
 • Màu sắc trẻ trung, năng động

Nhược điểm:

 • Giá cao hơn chuột dây
 • Phải thay pin định kỳ
 • Tín hiệu phụ thuộc vào chất lượng và công nghệ thu phát tín hiệu.

Chuột có dây

Chuột dây
Ưu và nhược điểm của chuột có dây

Ưu điểm: 

 • Tín hiệu ổn định
 • Giá tiền hợp lý
 • Thường nhẹ hơn chuột không dây

Nhược điểm:

 • Kém tiện lợi so với chuột không dây
 • Dây rợ loằng ngoằng, vướng víu
 • Không điều khiển được từ xa
 • Không phù hợp sử dụng trên nhiều thiết bị hiện đại như smart TV, smart home, v.v.. do cần phải điều khiển từ xa.

Không thể phủ nhận chuột có dây là một thiết bị ngoại vi rất tốt, nó giúp bạn làm việc hiệu quả với độ nhạy và chính xác cao, đặc biệt với những công việc cần có độ chính xác cao như design, game, v.v.. Tuy nhiên điểm mấu chốt nằm ở sự tiện lợi và công nghệ tiên tiến, mẫu mã đa dạng giúp giải quyết được các nhược điểm của chuột không dây, đó cũng là lý do khiến người dùng chuyển sang sử dụng chúng ngày càng nhiều.

Tiêu chí lựa chọn chuột không dây?

Khi mua chuột không dây bạn thường lựa chọn theo tiêu chí nào? Dưới dây là tất cả những tiêu chí mà người mua thường cần nhắc để ra quyết định.

 • DPI (Dots Per Inch: số điểm/inch) là chỉ số cho biết độ nhạy của cảm biến thu nhận tín hiệu, chỉ số DPI càng cao thì chuột càng xác định chính xác tọa độ vị trí khi di chuyển. Nếu lấy DPI cao làm tiêu chí lựa chọn thì không hẳn đã tốt bởi có những lúc nó lại mang lại trải nghiệm rất tồi tệ, lúc đó con trỏ lướt rất nhanh trên màn hình ngay cả khi chúng ta chỉ di chuột trong phạm vi rất nhỏ.
 • Polling Rate (tần số lấy mẫu): là số lần chuột gửi tín hiệu trong một khoảng thời gian, được đo bằng Hz.
 • Công nghệ hoạt động: bạn có thể lựa chọn công nghệ chuột quang, chuột laser, trackball.
 • Công nghệ kết nối: tương tự thì cũng có nhiều kiểu công nghệ kết nối như RF, Bluetooth và RFID nhưng phổ biến nhất là RF và hiện đại gọn nhẹ nhất lại là bluetooth.
 • Kích cỡ: lựa chọn chuột to, chuột nhỏ sao cho vừa tay của bạn để thuận tiện làm việc. Thực tế bàn tay của chúng ta thích nghi khá nhanh với kích cỡ của chuột nên thường bạn sẽ lựa chọn theo cảm nhận.
 • Màu sắc: hiện nay chuột không dây được các hãng sản xuất tung ra thị trường có mà sắc rất đa dạng, trẻ trung và năng động. Nếu bạn là một người cá tính thì tất nhiên tiêu chí màu sắc có thể đặt lên hàng đầu tiên.
 • Kiểu dáng: tương tự với tiêu chí màu sắc, kiểu dáng của chuột không dây cũng rất đa dạng để phục vụ từng ngách đối tượng. Các nhà sản xuất có thể tập trung vào chuột không dây dành cho game thủ thì kiểu dáng trông phải hầm hố một chút chứ!
 • Nhà sản xuất: Apple, Microsoft đều sản xuất chuột theo máy tính, ngoài ra còn có hàng trăm nhà sản xuất chuột không dây uy tín đang bán trên thị trường để bạn lựa chọn, có thể kể ra như logitech, Razer, Fuhlen, Genius, Rapoo, NEWMEN,..
 • Giá cả: tùy vào khả năng chi trả phù hợp bạn có thể đầu tư cho mình một con chuột phù hợp để phục vụ công việc và giải trí. Ngoài khoản chi phí đầu tiên khi mua chuột thì định kỳ bạn cũng mất một khoản nho nhỏ để mua pin, nếu chuột sử dụng bộ sạc thì chi phí cũng cao hơn đôi chút.
 • Loại pin sử dụng: pin sử dụng cho chuột cũng rất quan trọng, vì đây là một nhược điểm của chuột không dây nên cần chú ý có thể thay thế pin hoặc sạc pin sau này.
 • Nhà phân phối: điều này liên quan đến việc bảo hành hoặc đổi trả sản phẩm, thời gian giao hàng,.. Nếu lựa chọn nhà cung cấp, phân phối không uy tín có thể là bạn “mất tiền, mang tật”, mang bực dọc vào người.

Có phải DPI và Polling Rate càng cao thì càng tốt?

chi-so-dpi-polling-rate-chuot-khong-day
Chỉ số DPI và Polling Rate trên chuột máy tính

DPI và Polling Rate là câu hỏi thường được mang ra tranh cãi. Mỗi người đều có quan điểm của riêng mình, và thậm chí một số nhà sản xuất chuột còn tuyên bố rằng mức DPI tối đa của chuột không phải là một thông số quá quan trọng.

Tuy vậy, như đã nói ở trên, mức độ DPI và Polling Rate thích hợp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, mục đích sử dụng và cả chất lượng các linh kiện phần cứng (CPU, màn hình…) khác của bạn. Chuột DPI cao có thể có giá đắt hơn chuột cùng loại có DPI thấp (ví dụ, Razer DeathAdder 3500DPI chỉ có giá gần 900.000 đồng, trong khi phiên bản 6400DPI có giá gần 1,1 triệu đồng). Thậm chí, mức DPI còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân: Có những người thích dùng DPI cao khi bắn tỉa, có những người lại thích dùng DPI thấp.

Nói tóm lại, không có mức DPI và Polling Rate nào là “chuẩn” cho tất cả mọi người. Khi sử dụng chuột cao cấp, bạn có thể sẽ không cần dùng tới mức DPI cao nhất và có thể sẽ ưa thích những mẫu chuột có DPI thấp và giá rẻ hơn. DPI và Polling Rate chỉ là 2 thông số của chuột, và khi bạn đã hiểu rõ về 2 thông số này, bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu chuột phù hợp nhất.

Chuột không dây có dành cho dân đồ họa và chơi game?

Chuột không dây máy tính Apple
Chuột không dây máy tính Apple đáp ứng tốt các nhu cầu về đồ họa, game.

Tại sao chuột không dây lại không dành cho dân đồ họa và dân chơi game được nhỉ? Với công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì chuột không dây hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ các công việc mang tính đặc thù như đồ họa hay chơi game giải trí, đơn cử như chuột không dây Apple.

Tuy nhiên giá thành của chuột không dây này còn khá cao, vậy nên nếu bạn chưa sẵn sàng để sở hữu một con chuột không dây đủ tốt cho công việc của mình thì hãy sử dụng chuột có dây vừa kết nối tín hiệu tức thì, bền đẹp và giá cả hợp lý.

Chuột không dây hãng nào tốt nhất?

Chuột không dây bluetooth Arc Mouse
Chuột không dây bluetooth Arc Mouse của Microsoft

Một số nhà sản xuất máy tính & phần mềm uy tín như Microsoft và Apple đều sản xuất thêm các thiết bị đi kèm như bàn phím, chuột không dây, tai nghe,.. Đây chắc chắn là những hãng sản xuất chuột tốt nhất, nếu bạn sử dụng máy tính Surface, Macbook,.. đừng ngần ngại đầu tư thêm con chuột không dây chính hãng này.

Ngoài ra, trên thị trường cũng còn hàng trăm hãng sản xuất chuột không dây uy tín khác được anh em sử dụng lâu năm đánh giá cao như: Logitech, Fulhen, Genius, Rapoo, Racer,..

Mua chuột không dây ở đâu?

Hiện nay khi các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phát triển bùng nổ thì không quá khó để có thể mua được chuột không dây giá tốt, chất lượng. Web Hàng Tốt lựa chọn một số đơn vị uy tín để bạn tham khảo giá, nếu phù hợp có thể đặt mua trực tiếp.

Mua chuột không dây tại Lazada

Mua chuột không dây tại Lazada
Mua chuột không dây tại Lazada

Lazada.vn là sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam cung cấp đủ mọi mặt hàng, trong đó có nhiều loại chuột không dây dành cho dân văn phòng và chuột không dây dành cho game thủ.

Mua chuột không dây tại Adayroi

Adayroi.com ra đời sau sàn TMĐT Lazada nhưng là một thành viên của Tập đoàn Vingroup với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng cam kết mang đến một đại siêu tự điện tử – “tất cả trong một” của Việt Nam. Đây cũng là địa chỉ mua chuột không dây uy tín mà bạn không thể bỏ qua. Xem tất cả các loại chuột không dây tốt nhất tại Adayroi.

Mua chuột không dây tại Lotte.vn

Chỉ mới được phát triển từ giữa năm 2017 nhưng sàn TMĐT đến từ tập đoàn lớn của Hàn Quốc – Lotte.vn là cái tên thứ 3 mà Web Hàng Tốt muốn giới thiệu tới bạn để mua chuột không dây. Theo kinh nghiệm mua sắm của chúng tôi thì trong năm 2017, 2018 Lotte.vn sẽ liên tục có những chương trình hỗ trợ giá để đảm bảo tăng trưởng và thu hút khách hàng biết đến sàn này. Vì vậy bạn sẽ luôn có giá tốt khi mua chuột không dây tại đây.

Lời kết

Trên đây là những so sánh ưu điểm, nhược điểm, các tiêu chí và gợi ý của Web Hàng Tốt giúp bạn lựa chọn nên sử dụng và nên mua chuột không dây hay chuột có dây. Vậy quyết định mua loại chuột nào thuộc về bạn, tuy nhiên hãy cân nhắc tới nhu cầu, mục đích sử dụng cho công việc trước sở hữu một con chuột không dây hay chuột có dây.

Bạn thấy bài này có hữu ích không?

Chia sẻ cho bạn bè và để lại bình luận để mọi người cùng hiểu về các lựa chọn chuột không dây phù hợp và tiết kiệm nhé.

Tham khảo: 

Chuột máy tính: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chu%E1%BB%99t_(m%C3%A1y_t%C3%ADnh)

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *