Những ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến cá nhân nào tốt nhất

Điện toán đám mây - Cloud computing

Những ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến nào tốt nhất hiện nay? Đưa dữ liệu “lên mây” là gì? Bạn đã biết về Dropbox, OneDrive, Google Drive, Mediafire, MEGA, SugarSync, Box, Yandex Disk, hay Youtube, Facebook? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu online tốt nhất dành cho bạn.

[wpsm_toplist]

Ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến cá nhân là các dịch vụ cho phép người dùng có thể lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trên môi trường internet từ điện thoại, máy tính của mình. Nói vậy để phân biệt với các hình thức lưu trữ và chia sẻ dữ liệu qua các thiết bị thông thường như ổ cứng, USB, đĩa mềm và đĩa CD/DVD,..

Đưa dữ liệu của bạn “lên mây”

Điện toán đám mây - Cloud computing
Đưa dữ liệu “lên mây” là một cách gọi tắt của công nghệ điện toán đám mây – cloud computing

Có lẽ bạn đã quen với tên gọi “điện toán đám mây” hay “đưa dữ liệu lên mây” trong thời đại hiện nay bởi các báo đài công nghệ nói nhiều, vậy nó là gì?

Theo Wikipedia:

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó

Điện toán đám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ, Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật, trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhu cầu điện toán của người dùng.

Lợi ích gì khi sử dụng các ứng dụng này?

Bạn sẽ được gì khi sử dụng các ứng dụng như Dropbox, OneDrive, Google Drive, Mediafire, MEGA, SugarSync, Box hay Yandex Disk? Có lẽ là rất nhiều nhưng Web Hàng Tốt sẽ liệt kê cho bạn một số lợi ích quan trọng đồng hành khi sử dụng các ứng dụng này ở góc độ cá nhân.

Lưu trữ dữ liệu an toàn

Khi sử dụng các ứng dụng như Dropbox, OneDrive, Google Drive, Mediafire, MEGA, SugarSync, Box hay Yandex Disk,v.v.. thì bạn sẽ không cần phải lo lắng đến các vấn đề với dữ liệu như khi lưu trữ trên các thiết bị cá nhân thông thường như ổ cứng, USB. Không sợ mất, cháy USB thì mất dữ liệu, kể cả ổ cứng máy tính có cháy đi chăng nữa thì dữ liệu của bạn vẫn được an toàn “trên mây”.

Và nếu bạn có lỡ tay xóa đi dữ liệu quan trọng thì vẫn có thể khôi phục lại được trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 ngày, tùy vào nhà cung cấp dịch vụ trên. Còn ở trên máy tính thì sao nhỉ? Ôi khó vô cùng, admin đã gặp những vấn đề như vậy với ổ cứng HDD, ban đầu dùng một số phần mềm cứu dữ liệu nhưng không được là bao, sau đó phải thuê dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp mà cũng chỉ được 50%, đó là chưa kể thuê dịch vụ này rất là đắt đỏ.

Một số bạn lo lắng lộ các dữ liệu cá nhân, dữ liệu quan trọng khi đưa dữ liệu lên các ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, theo quan điểm của Web Hàng Tốt thì nếu đã là quan trọng cần giấu kỹ thì không nên đưa lên internet, nên đặt mật khẩu cho file và lưu trữ ở các thiết bị cách ly được như USB, ổ cứng, ổ đĩa CD/DVD. Nhưng thực tế thì hầu hết các bạn đều đang lưu trữ và chia sẻ ảnh/video của mình “lên mây” khi sử dụng smart phone chạy hệ điều hành IOS, Android, Window phone đấy nhé.

Chia sẻ trực tuyến

Nếu các phần mềm dịch vụ chỉ cho phép lưu trữ thôi thì thật buồn tẻ vì chỉ mình bạn mới sử dụng được dữ liệu bạn đưa lên. Tuy nhiên các ứng dụng lưu trữ trực tuyến hiện nay đều cho phép chia sẻ cho nhiều người sử dụng và bạn vẫn có thể sử dụng riêng tư nếu không chia sẻ cho ai khác.

Hình thức chia sẻ có thể là cùng tương tác trực tiếp trên dữ liệu để làm việc nhóm như trên Dropbox, Google Drive, OneDrive hoặc chỉ xem và cho phép download như trên Mediafire, MEGA, SugarSync, Box hay Yandex Disk.

Đồng bộ trên nhiều thiết bị

Bạn có nhiều máy tính? Bạn có nhiều chiếc điện thoại? Hay nhiều thiết bị hơn đi chăng nữa thì các ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hầu hết đều cho phép đồng bộ trên các thiết bị. Sẽ không cần phải copy dữ liệu từ máy tính sang máy tính, từ máy tính sang điện thoại, hay ngược lại. Chỉ cần nhấn nút đồng bộ hoặc cài đặt cho phép đồng bộ dữ liệu tự động là xong, các công cụ sẽ âm thầm tải dữ liệu của bạn lên mây để bạn sử dụng.

Miễn phí sử dụng

Tất nhiên là các nhà cung cấp sẽ miễn phí sử dụng các dịch vụ này để thu hút người dùng và xây dựng hệ sinh thái của họ. Nếu không ai thèm tham gia vào đó chứ!

Không giới hạn dung lượng

Đó là khả năng mở rộng bộ nhớ là không giới hạn, nhà cung cấp dịch vụ hoàn toàn đáp ứng được nếu bạn có nhu cầu.

Tài khoản miễn phí sẽ được “tặng” số dung lượng nho nhỏ để bạn sử dụng như ở Dropbox là 2Gb, Google Drive là 15Gb, Microsoft OneDrive là 15Gb, Icloud là 5Gb, Yandex Disk là 10Gb,..

Không có cái gì là miễn phí hoàn toàn phải không bạn, khi họ cho mình sử dụng miễn phí thì họ cũng sẽ đạt được mục tiêu nào đó để giúp họ tồn tại. Thông thường bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch vụ định kỳ để được sử dụng dung lượng lớn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình marketing affiliate của các nhà cung cấp, bằng cách giới thiệu để người mới vào sử dụng dịch vụ để được một dung lượng nhất định (trên Dropbox) hoặc tham gia vào một số đợt khuyến mại để được dung lượng lớn hơn như trên Microsoft OneDrive. Hãy xem tài khoản của mình:

Top 10+ ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu online tốt nhất hiện nay

Mặc dù có nhiều ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hiện nay nhưng một phần còn được ít người biết tới, còn lại là do khó sử dụng, việc upload & download chậm, quản trị dữ liệu phức tạp. Dưới dây là top 10 +2 ứng dụng tốt nhất hiện nay mà Web Hàng Tốt giới thiệu đến bạn.

1. MEGA

MEGA Cloud Storage Free 50GB
MEGA Cloud Storage Free 20GB

MEGA rất hào phóng với người dùng mới khi miễn phí tới 50GB dung lượng lưu trữ. Ngoài ra có thể mua thêm dung lượng (xem tại đây) nếu bạn có thêm nhu cầu sử dụng. Khi vào MEGA thì bạn sẽ hiểu chính xác nền tảng này được xây dựng để lưu trữ và chia sẻ online.

Đăng ký tài khoản tại đây https://mega.nz/

2. Google Drive

Không cần phải giải thích nhiều vì Google hiện nay là công ty có nền tảng điện toán đám mây miễn phí số 1 cho người dùng, bao gồm 1 hệ sinh thái vô cùng lớn (tìm kiếm, email, quảng cáo, lưu trữ & chia sẻ, video,..)

Google Drive là một trong số dịch vụ đó, một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần tạo cho mình một tài khoản miễn phí là bạn có thể lưu trữ, chia sẻ hình ảnh, bản vẽ, thiết kế, video và ghi âm trên dịch vụ sao lưu này với 15GB dung lượng.

3. Dropbox

Dropbox là ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu online mạnh mẽ nhất hiện nay, có thể chạy được trên hầu hết các hệ điều hành hệ điều hành Microsoft Windows, Mac OS X, Linux, Android, IOS (Apple), BlackBerry OS và các trình duyệt web, cũng như các cổng không chính thức với Symbian OS, Windows Phone, và MeeGo.

dropbox-ung-dung-luu-tru-va-chia-se-du-lieu-truc-tuyen
Dropbox – Ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu online tốt nhất hiện nay

Được phát triển từ những năm 2008 do Drew Houston và Arash Ferdowsi, đến nay lượng người sử dụng Dropbox lớn nhất so với tất cả các ứng dụng do do sự đơn giản, thuận tiện và tốc độ cao. Và theo thống kê của chính nhà cung cấp dịch vụ này thì có tới 96% người dùng cá nhân sử dụng miễn phí.

Bạn cũng có thể đăng ký một tài khoản 2GB miễn phí tại Tài khoản Dropbox.

4. Microsoft OneDrive

 

Tương tự với Google, tập đoàn công nghệ máy tính Microsoft cũng cho ra đời ứng dụng Microsoft OneDrive (tên ban đầu là SkyDrive) để phục vụ người dùng trong hệ sinh thái của mình. Điểm mạnh của nền tảng này là đi kèm với hệ điều hành Windows Phone và Windows rất phổ biến hiện nay.

Nếu bạn muốn có một tài khoản Microsoft OneDrive để phục vụ cho công việc văn phòng và sử dụng hệ điều hành Window thì có thể đăng ký tại Tài khoản Microsoft OneDrive 15GB

5. Terrabox

Terrabox (trước đây là Dubox) cho người dùng miễn phí lưu trữ tới 1TB – Lớn nhất trong tất cả các nền tảng và ứng dụng có trên cả 3 nền tảng phổ biến Windows, IOS, Android

Terrabox miễn phí 1Tb dung lượng lưu trữ online

Đăng ký sử dụng Terrabox ngay tại đây nhé

6. Box

Box gần giống với ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến Dropbox như đã nêu nhưng chưa được phổ biến lắm. Sau khi tạo tài khoản bạn sẽ nhận được 10GB miễn phí, nếu có thêm nhu cầu thì phải mua theo gói như ở đây.

box-apps-storage

Có thể nói đối tượng chủ yếu của Box hướng đến là doanh nhân và các công ty khi hỗ trợ nhiều tính năng soạn thảo và chỉnh sửa văn bản trực tuyến và tích hợp nhiều nền tảng như Google, Microsoft, Apple, DocuSign, IBM,.. Bạn có thể đăng ký miễn phí ở Tài khoản Box 10GB

7. Yandex Disk

Một nền tảng khác tương tự như Google tại Nga đó là Yandex, và để phục vụ nhu cầu sử dụng mail, upload dữ liệu thì họ cung cấp miễn phí 10GB trên Yandex Disk.

Tài khoản Yandex Disk được kích hoạt khi bạn đăng ký tại https://yandex.com/, điểm + đặc biệt là hiện nay chỉ có Yandex là cho phép tạo mail theo tên miền doanh nghiệp ví dụ lienhe@webhangtot.com. Trước đây cả Google và Microsoft đều miễn phí nhưng hiện tại thì Google Suite tính phí khá chát, còn Microsoft tạm dừng dịch vụ.

8. Fshare

Fshare - ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến

 

Fshare là nền tảng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến đến từ Việt Nam do tập đoàn FPT phát triển và cung cấp dịch vụ. Điểm mạnh của Fshare là một tài khoản lên tới 50GB miễn phí dành cho bạn sau khi đăng ký và tốc độ download, upload rất cao so với các nền tảng ứng dụng tương tự khác. Một điểm cộng nữa là hiện nay hầu hết các video phim, phần mềm, tài liệu lớn đều được những người dùng máy tính lâu năm tại Việt Nam sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký cho mình một suất tại Tài khoản Fshare 50GB

9. Mediafire

Mediafire đã có từ rất lâu và nếu không có sự ra đời của Fshare tại Việt Nam thì đây chính là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu miễn phí dung lượng lớn tốt nhất. Trước đây, hầu như phần mềm, video, tài liệu nào trên internet đều được chia sẻ qua đường link của Mediafile.

Đăng ký sử dụng Mediafire 10GB và nhiều tiện ích tại đây

10. SugarSync

SugarSync trước đây free nhưng hiện tại chỉ cho dùng thử 5GB và tính phí sau 90 ngày. Đây là một ứng dụng hữu ích giúp người dùng đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị và máy tính khác nhau. Nhờ đó, đảm bảo an toàn cho chúng trước những tên hacker và tạo điều kiện để bạn làm việc dễ dàng hơn.

Đăng ký tài khoản tại https://www.sugarsync.com/

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng 2 mạng xã hội lớn nhất là Youtube (lưu trữ video), Facebook (lưu trữ ảnh) để sử dụng theo nhu cầu của mình. Điểm dễ nhận thấy ở Youtube và Facebook là phổ thông và dễ dàng upload và chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt nhất?

So sánh các dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất

Thật khó để đánh giá các dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu đám mây nào là tốt nhất hiện nay nhưng ở góc độ sử dụng cá nhân, Web Hàng Tốt sẽ gợi ý và so sánh một số tiêu chí cần thiết trên các ứng dụng phổ biến giúp bạn dễ dàng quyết định.

Ứng dụng lưu trữ và chia sẻ

Đây là những ứng dụng cho phép lưu trữ và chia sẻ miễn phí phổ biến.

Ứng dụng Miễn phí Miễn phí tối đa Trả phí
Drobox 2GB 16GB cho tài khoản miễn phí hoặc 32GB cho tài khoản Dropbox Pro. Thêm 3GB cho camera upload và 500MB cho mỗi người dùng mới qua giới thiệu. 1. Plus $8.25 / tháng
2. Professional
$16.58 / tháng
Google Drive 15GB Không có 1. 100 GB – 45.000 ₫ / tháng
2. 1 TB – 225.000 ₫ / tháng
3. 10 TB – 2.250.000 ₫ / tháng
Microsoft OneDrive 15GB Thêm 15GB nếu tham gia chương trình điểm thưởng cuộn phim.
Thêm 500MB cho mỗi người dùng mới qua giới thiệu (tối đa 10GB)
1. OneDrive 50 GB – $1.99 / tháng
2. Office 365 Personal with
Premium OneDrive Features – $6.99 / tháng
3. Office 365 Home with
Premium OneDrive Features – $9.99 / tháng
Apple Icloud 5GB Không có 1. 50GB: 19.000 đ / tháng
2. 200GB: 59.000 đ / tháng
3. 2TB – 199.000 đ / tháng
Box 10GB Không có $11.50 / tháng

Ứng dụng xem và download

Những ứng dụng này cũng rất phổ biến nhưng thường chỉ dùng để lưu trữ và download dữ liệu.

Ứng dụng Miễn phí Miễn phí tối đa Trả phí
Fshare 50GB Cứ 1000 điểm thưởng, khách hàng sẽ đổi được 1 ngày VIP. Đạt điểm thưởng bằng cách upload file. 1. 1TB- 100.000 ₫ / tháng
2. 2TB – 190.000 ₫ / tháng
3. 5TB – 450.000 ₫ / tháng
3. 10TB – 850.000 ₫ / tháng
Mediafire 10GB (người dùng lâu năm được 50GB) Thêm:
+ 1GB – cho mỗi người dùng mới (tối đa 32GB).
+ 2GB – cho bạn nào cài Apps.
+ 1GB – kết nối tài khoản với FB, Twitter.
+ 1GB – Đăng lên FB hoặc Twitter.
1. Pro – 7,5$ / tháng (đang sale off 3.75$ / tháng).
2. Business – 80$ / tháng (đang sale off 40$ / tháng).
MEGA 50GB Không có 1. 200GB – 4.99 € / tháng
2. 1TB – 9.99 € / tháng
3. 4TB – 19.99 € / tháng
4. 8TB – 29.99 € / tháng

Chốt

Với những lợi ích không nhỏ từ những dịch vụ ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến mà Web Hàng Tốt đã chia sẻ phía trên đã giúp bạn lựa chọn một hoặc nhiều dịch vụ để sử dụng trên các thiết bị khác sau cho phù hợp.

Và trong thời đại IoT – Internet of Things hiện nay thì có tới hàng trăm, hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ và những ứng dụng lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến, điều đó làm cho khái niệm điện toán đám mây –  cloud computing càng trở lên gần gũi với mỗi chúng ta.

Với công nghệ cho phép thì ngay cả bạn cũng có thể đưa chiếc máy tính, điện thoại của mình ra để làm một nơi lưu trữ dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

Làm gì, sử dụng như thế nào là lựa chọn của bạn!

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cho cộng đồng trong mục bình luận dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *