Khi mà phần lớn các sàn giao dịch tập trung tiền mã hóa cryptocurrency đều muốn trở thành sàn phi tâp trung thì chắc chắn đây là một xu hướng trong tương lai mà bạn không thể bỏ qua. Mục tiêu và cách vận hành của cryptocurrency chính là phi tập trung vì vậy, sự xuất hiện của các sàn giao dịch phi tập trung tiền điện tử lại càng trở nên quan trọng và chúng ta cùng tìm hiểu về các sàn phi tập trung blockchain tốt nhất hiện nay.

Sàn phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là sàn giao dịch phân tán cơ sở dữ liệu, không tập trung ở một nơi hoặc một hệ thống mạng nội bộ. Nghĩa là sàn sử dụng dữ liệu trên nhiều máy tính kết nối internet có quyền ngang hàng nhau (peer-to-peer). Và công nghệ blockchain là một giải pháp hoàn hảo để thực hiện quá trình phi tập trung cơ sở dữ liệu.

Sự khác nhau giữa sàn tập trung và phi tập trung

Tại sao sàn giao dịch phi tập trung blockchain lại là tương lai cho các sàn giao dịch trên thế giới? Sự khác biệt giữa sàn tập trung và phi tâp chung ở góc độ người dùng là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

Quản lý tài sản

Thông thường, chúng ta giao dịch trên sàn tập trung sẽ phải nạp tiền lên đó thì mới có thể giao dịch được. Số tiền chuyển lên sàn sẽ do dịch vụ trung gian hoặc sàn lưu giữ và bạn bị đọng vốn ở đó. Nói chung là khi đã chuyển tiền lên sàn thì chúng ta mất khả năng kiểm soát tài sản của mình, lúc này phụ thuộc vào khả năng bảo mật của sàn với hi vọng giữ tiền của chúng ta an toàn.

Với sàn phi tập trung thì khác, chúng ta chỉ cần nạp tiền vào tài khoản, quản lý bằng phần mềm hoặc trang web. Tiếp theo, các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua – người bán mà không qua trung gian, không cần một máy chủ trung tâm nào cả. Như vậy, chúng ta có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Ẩn danh

Nếu trên sàn giao dịch tập trung tiền mã hóa hiện nay như Binance, Bittrex, Coinbase, OKex,.. chúng ta đều phải xác thực thông tin cá nhân KYC thì sàn phi tập trung crytocurrency lại không. Tại sao vậy?

Sàn giao dịch phi tập trung cryptocurrency không có đơn vị trung gian, không giữ tiền của người dùng nên không cần xác nhận KYC. Khi đó tất cả các trader sẽ giao dịch trực tiếp với nhau, mọi giao dịch sẽ được ghi lại trên sổ cái blockchain không ai có thể xóa nên đảm bảo tính minh bạch, chính xác.

An toàn, bảo mật

Trên thế giới đã từng xảy ra rất nhiều vụ hacker tấn công và lấy đi rất nhiều tiền của sàn và người dùng (đọc thêm Sàn Binance bị hack), tuy nhiên điều này có thể được hạn chế đến mức thấp nhất nếu tất cả các sàn giao dịch này chuyển sang dạng phân tán (phi tập trung). Sở dĩ sàn phi tập trung an toàn và bảo mật tốt hơn sàn giao dịch tập trung thông thường là do cơ chế phân tán dữ liệu trên toàn bộ mạng lưới và được đảm bảo bằng cơ chế đồng thuận mà một số hệ thống máy tính lớn cũng không thể đảo ngược lại các giao dịch hoặc chiếm quyền của hệ thống.

Khó sử dụng

Không giống như các sàn tâp trung, sàn giao dịch phi tập trung hiện tại khó sử dụng từ các chức năng đăng ký, xem tài khoản cho đến biểu đồ (chart), giao dịch mua bán,.. Có vẻ như các nhà phát triển còn gặp nhiều khó khăn trong việc lập trình để tạo ra giao diện có trải nghiệm UI, UX tốt như trên sàn tập trung.

Tốc độ chậm

Các sàn giao dịch phi tập trung công nghệ blockchain hiện tại có tốc độ xử lý khá chậm và rất khó để đạt được tốc độ xử lý các lệnh mua bán như trên sàn tập trung được. Đó là một thực tế mà công nghệ blockchain chưa thể khắc phục và chờ lời giải vào tương lai.

Sở dĩ sàn tập trung xử lý nhanh hơn vì chúng tập trung tại một điểm, còn sàn phi tập trung thì cần có thời gian để đạt được sự đồng thuận và xác nhận trong cả một hệ thống. Tốc độ xử lý một blockchain phụ thuộc nhiều vào cách lập trình và cơ chế vận hành của nó.

Các sàn giao dịch phi tập trung cryptocurrency

Sàn Bitshare (BTS)

Sàn EtherDelta

Sàn Bancor (BCN)

Bancore Foundation là một công ty đến từ Thụy Sỹ được thành lập năm 2017 với đội ngũ là các chuyên gia tài chính hàng đầu từ các ngân hàng Thụy Sỹ. Bancore được lập ra nhằm thúc đẩy sự phát triển và thích nghi của Bancor Protocol, một tiêu chuẩn cho việc giao dịch giữa các token. Những token thông minh này được hưởng lợi từ hiệu quả của mạng lưới và giá cả thuật toán, giúp đỡ cho sự tăng trưởng lâu dài các token. Đọc lại bài viết về Bancor Network tại đây.

và trong tương lai không xa…

Kyber.Network

Kyber.Network là một sàn giao dịch phi tập trung thế hệ mới giúp giảm chi phí và gia tăng bảo mật, vừa ra mắt mainnet vào tháng 2/2018. Sàn được thành lập bởi một CEO trẻ người Việt, anh Lợi Lưu, và nhóm phát triển giàu nhiệt huyết. Họ đã kêu gọi được 40 triệu dollar (200 nghìn ETH) tiền vốn và phát triển thành công sàn giao dịch. Chúng tôi đã có bài viết về sàn Kyber.Network, bạn đọc có thể xem lại tại đây.

 

Sàn Binance (BNB)

Sàn KuCoin (KuCoin Shares)

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *