Tại sao khi chọn mua tivi lại cần chú ý đến khoảng cách ngồi xem?

chọn mua tivi lại cần chú ý đến khoảng cách ngồi xem

Bạn đang tìm hiểu thông tin để lựa chọn cho gia đình mình một chiếc tivi (TV) ưng ý, và thấy một điều trùng hợp là các bài viết đều đưa ra công thức chọn TV phù hợp với khoảng cách ngồi xem, tại sao lại như vậy nhỉ?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi chúng ta nghỉ ngơi và giải trí bằng các chương trình trên truyền hình như: ánh sáng, tư thế ngồi xem, độ nét, chất liệu màn hình… Và một trong những yếu tố ảnh hưởng dễ thấy nhất là khoảng cách ngồi xem so với kích thước của TV.

Khi còn đi học chúng ta thường được thầy cô và bố mẹ chỉnh lại tư thế ngồi đọc, ngồi học sao cho mắt không quá gần với sách, để đôi mắt được khỏe mạnh không mắc các bệnh cận thị về sau.

Thời lượng xem truyền hình của các nhóm tuổi tại các khung thời gian 
(Nguồn: VietNamTAM)

Theo báo cáo thống kê tháng 1 năm 2016 của 2 khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh thì trung bình mỗi ngày chúng ta dành 2h36′ để theo dõi các chương trình trên TV. Nếu chúng ta không ngồi xem đúng khoảng cách phù hợp với kích thước TV nhà mình trong thời gian dài thì điều gì sẽ xảy ra? Mà tệ hại hơn điều đó không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến tất cả người thân yêu trong gia đình bạn, đặc biệt là các thiên thần đáng yêu của bạn.

Khi bạn ngồi quá gần hoặc quá xa, buộc mắt bạn phải điều tiết liên tục để có thể nhìn rõ nét hình ảnh trên TV, còn nếu bạn ngồi đúng theo khuyến cáo đưa ra thì mắt bạn không cần điều tiết, bạn vẫn nhìn rõ từng điểm ảnh trên màn hình. Khi đó mắt bạn mới thực sự được nghỉ, được thoải mái, cơ thể bạn mới thực sự đang tận hưởng cảm giác giải trí.

Bạn không cần phải là nhà thiết kế nội thất, bạn chỉ cần hình dung ra không gian phòng bạn định đặt TV, bạn sẽ để bàn hay treo lên. Gia đình mình sẽ thường xuyên ngồi ở sofa hay ngồi ở vị trí nào để cùng vui vẻ xem TV đây. Từ đó ước lượng ra khoảng cách của không gian nhà mình.

Bạn hãy áp dụng công thức sau:

[junkie-alert style=”green”]Kích thước tối thiểu = Khoảng cách tối thiểu(cm) / 2,54 / 2

Kích thước tối đa = Khoảng cách tối đa(cm) / 2,54 / 2[/junkie-alert]

Chẳng hạn như khoảng cách ngồi xem nhà bạn vào khoảng 2,1m đến 3m thì bạn nên chọn cho mình 1 chiếc TV có số inch nằm trong khoảng:

Kích thước tối thiểu = 2,1 x 100 / 2,54 / 2 = 41,34 inch

Kích thước tối đa = 3 x 100 / 2,54 / 2 = 59,05 inch

Vậy là với không gian nhà bạn, bạn chỉ nên chọn TV có số inch từ 41 đến 59 inch thôi.

Giờ chỉ là chọn thương hiệu TV bạn tin tưởng nữa thôi, nếu bạn chưa biết nên chọn TV của hãng nào có thể tham khảo bài viết sau:

Dưới đây là bảng kích thước tivi với từng khoảng không gian ngồi xem cho các bạn ngại tính toán tham khảo nhé:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu có thắc mắc nào đừng ngại hãy để lại phản hồi bên dưới webhangtot sẽ trợ giúp bạn sớm nhất có thể.

Đánh giá bài viết ?[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *