Tạo ví tiền điện tử để giữ các loại tiền mã hóa như bitcoin, ethereum, litecoin,..là bước đầu tiên để bạn tham gia thị trường này. Ví tiền ảo phổ biến hiện nay gồm ví cứng (hard wallet) và ví nóng hay ví mềm (soft wallet), trong bài viết này Web Hàng Tốt sẽ hướng dẫn tạo địa chỉ ví, cách sử dụng, bảo mật, backup & khôi phục các loại ví tiền điện tử uy tín, phổ biến hiện nay.

Ví mềm (soft wallet)

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví crypto wallet

Ví mềm còn được hiểu là ví tiền điện tử thông thường, ví nóng – để phân biệt với ví cứng, ví trữ lạnh. Gọi là ví mềm vì chúng ta có thể tạo ví bằng cách tải phần mềm, ứng dụng hoặc truy cập vào website để tạo địa chỉ ví và sử dụng. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các cách tạo địa chỉ ví lưu trữ tiền mã hóa dưới đây:

Tạo địa chỉ ví theo sàn giao dịch

Nếu mua coin với mục đích trade (giao dịch mua đi bán lại) trên các sàn thì đây là lựa chọn hợp lý, đơn giản và nhanh gọn. Sau khi đăng ký tài khoản, vào phần deposits để tạo ví, sao chép địa chỉ và nạp tiền.

ĐỢI CHÚT!
Binance Exchange và Remitano là 2 sàn giao dịch phổ biến và dễ sử dụng nhất tại Việt Nam. Hãy đăng ký bằng cách bấm vào nút dưới đây để ủng hộ Web Hàng Tốt nhé!

Đăng ký Binance

Đăng ký Remitano

Thực chất các địa chỉ ví tiền điện tử của bạn trên sàn giao dịch là ví-của-sàn, không phải ví-của-bạn, chỉ là nó được gắn với tài khoản thôi. Nhưng chúng ta không cần quan tâm nhiều, chỉ cần nạp, rút và giao dịch không bị gian lận được là ok phải không.

Cách lấy địa chỉ ví trên các sàn giao dịch:

  • Sàn Binance: Đăng nhập tài khoản > Trên menu chọn Funds > Deposits > select coin (gõ mã hoặc tên coin) > Copy Address. Ai chưa có tài khoản thì đăng ký ngay.
  • Sàn Remitano: Đăng nhập tài khoản > Trên menu chọn Bitcoin/ Ethereum / Tether USDT / Bitcoin Cash > Chọn Ví xxx – là các đồng tương ứng > Chọn Nạp > Copy địa chỉ ví.
  • Sàn Bittrex: Đăng nhập tài khoản > Trên menu chọn Wallets > tìm coin > Chọn Deposits. Hoặc có thể vào Markets rồi click chọn Deposits ở góc bên phải trên cùng.
  • Sàn KuCoin: Đăng nhập tài khoản > Trên menu chọn Assets > Chọn coin để tạo địa chỉ ví trong tab Overview hoặc Deposit ở bên trái. Nếu chưa có tài khoản, ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY!

Tạo địa chỉ ví theo coin

Mỗi đồng tiền mã hóa khi chạy độc lập đều cần có wallet để cho người dùng sử dụng. Vì vậy, với mỗi đồng coin bạn đều có thể tải ví tương ứng – một số coin có phần mềm tạo ví. Ví dụ, với đồng coin Cardano (ADA) thì bạn sử dụng ví Daedalus, PIVX dùng ví PIVX, NEO dùng ví Neon, Stellar (XLM) dùng ví StellarWallet,..

Lưu ý
Bạn nên tải ví trên trang web chính thức của đồng coin bạn đang quan tâm để tránh mất ví – mất tiền!

Đặc biệt, sử dụng ví coin mã hóa công nghệ Proof-of-Stake (PoS) và Delegated Proof-of-Stake (DPoS) thì bạn có cơ hội tham gia staking để kiếm thêm thu nhập. Xem danh sách các coin PoS tại https://www.poslist.org/.

Trên mỗi loại ví tiền mã hóa này đều có phần tạo địa chỉ ví mới (new address), bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Tạo địa chỉ ví MEW cho ETH & token ERC20

MyEtherWallet (MEW) là một website, ứng dụng tạo địa chỉ ví của đồng Ethereum (ETH) và các token chạy trên nền tảng ERC20 của nó. Ví MEW thực tế cũng là ví theo coin ETH, tuy nhiên do tính phổ biến của các dự án ICO sử dụng ETH và các token chạy trên nền tảng ERC20 nên Web Hàng Tốt sẽ hướng dẫn chi tiết hơn.

Với ví MEW, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng vì website này cho phép bạn tạo địa chỉ ví dễ dàng và không-lưu-trữ-khóa-cá-nhân (private key, keystore). Đây chính là chìa khóa để mở ra “két sắt” ETH và các coin đang chạy token ERC20 của bạn. Vì vậy, bạn cần phải bảo mật private key ở mức cao nhất có thể – ĐỪNG ĐỂ LỘ PRIVATE KEY.

Ví MEW có bị hack không?
Tất nhiên có thể. Gần đây nhiều người đã bị mất sạch ETH và nhiều token khác khi sử dụng ví MEW. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, MEW không phải là một ngân hàng, cũng không phải là không bị hack, nếu bạn bảo mật tốt khóa cá nhân (private key) thì không ai có thể xâm nhập vào tài sản của bạn.

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet (MEW)

Bước 1: Tạo ví

Truy cập website tại https://www.myetherwallet.com/

Click vào “New Wallet” > Điền Password > chọn “Create New Wallet”

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW

Bước 2: Lưu Keystore – Chiếc chìa khóa thứ nhất

Click vào Download Keystore File (UTC / JSON) để tải file. Đây chính là chìa khóa vạn năng mở “két sắt” của bạn, vì vậy phải lưu thật kỹ trong máy tính/USB/ hoặc một thiết bị lưu trữ an toàn và bảo mật.

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW

Lưu file vào máy tính

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW

Bước 3: Copy Private Key – chiếc chìa khóa thứ hai

Ngoài Keystore thì MEW cho phép bạn mở tài sản của bạn bằng Private Key. Hãy sao chép và bảo mật chúng tốt nhất có thể.

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW

Bước 4: In Paper Wallet

Sau khi lưu Keystore và Private key thì bạn có thể in Paper Wallet – về định dạng file ảnh, PDF. File này có chứa thông tin về địa chỉ ví MEW đã tạo, số ETH và khóa bí mật Private key. Tương tự như trên, hãy đưa chúng vào một thư mục và lưu trữ ở nơi an toàn nhất.

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW

 

Hướng dẫn tạo địa chỉ ví MyEtherWallet - MEW Như vậy là bạn đã có địa chỉ ví, copy Your Address để chuyển ETH vào thôi. Remitano là sàn trung gian cho phép bạn mua ETH bằng VNĐ, nếu bạn đã sẵn sàng thì click vào link dưới đây để ủng hộ Web Hàng Tốt.

MUA ETH TẠI REMITANO

Tạo địa chỉ ví với CoinPayments

Tạo ví CoinPayments

Một website để bạn có thể tạo địa chỉ ví cho hơn 445 đồng coin của mình là CoinPayments, đây là website – ứng dụng miễn phí trên điện thoại. Điểm mạnh của CoinPayments chính là ví nhiều coin, hỗ trợ ICO, các sự kiện Air Drop, phí gửi vào là 0.5% và miễn phí rút tiền.

Hiện nay, CoinPayment đang ICO đồng CPS của mình, bạn đăng ký tài khoản ngay để nhận được 100 CPS coin ( tương đương ~ 200k – 300k VNĐ). Đăng ký bằng link phía dưới để ủng hộ Web Hàng Tốt:

ĐĂNG KÝ COINPAYMENTS

Tạo địa chỉ ví với Jaxx Wallet

Jaxx Wallet là một phần mềm miễn phí để tạo địa chỉ ví bitcoin & các altcoins tốt nhất hiện nay. Jaxx hỗ trợ khoảng 60 đồng coin mã hóa phổ biến và cũng liên tục cập nhật. Điểm nổi bật của Jaxx là đồng bộ trên nhiều thiết bị, bảo mật tốt, dễ sử dụng.

Tạo địa chỉ ví crypto với Jaxx wallet

 

Bạn có thể download phần mềm tại https://jaxx.io/

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng lên và chờ phần mềm tạo địa chỉ ví bitcoin & các altcoins có sẵn.

Tạo địa chỉ ví crypto với Jaxx wallet

Để mở rộng hoặc giảm bớt số lượng coin, bạn có thể thay đổi trong menu “WALLET”.

Tạo địa chỉ ví crypto với Jaxx wallet

Ngoài ví cho máy tính, Jaxx Wallet còn có ví trên điện thoại chạy hệ điều hành Android, IOS và adds-on trên trình duyệt web Chrome. Để đồng bộ các ứng dụng này, bạn vào Menu > Tools > Backup Wallet. Tại đây, bạn nhập mã PIN và sao lưu 12 chữ rồi nhập lại trên thiết bị khác.

Tạo địa chỉ ví với Exodus Wallet

Ví Exodus là một ứng dụng phổ biến thứ ba mà Web Hàng Tốt muốn giới thiệu tới bạn, với khoảng gần 40 coin được hỗ trợ, giao diện dễ sử dụng và thường xuyên cập nhật. Bạn có thể tải về tại trang web https://www.exodus.io/

Ví cứng (hard wallet)

Ví cứng còn được gọi là ví trữ lạnh, ví lạnh, ví offline dùng để lưu trữ các loại tiền mã hóa trên thiết bị phần cứng. Các loại ví cứng phổ biến hiện nay có Ledger Nano S, TREZOR và KeepKey.

So với ví mềm (soft wallet) thì ví cứng như một két sắt giữ tiền, tách biệt hẳn với không gian mạng, chỉ kết nối khi cần thiết và được thiết kế bảo mật nên an toàn, tin cậy hơn. Nếu bạn có ý định đầu tư tiền mã hóa và hold lâu dài thì ví cứng là một lựa chọn tốt nhất để bảo vệ tài sản của mình.

Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví trữ lạnh Ledger Wallet Nano S được cả thế giới biết đến là một loại ví cứng tốt nhất hiện nay. Bạn có thể đặt mua trực tiếp tại https://www.ledgerwallet.com chỉ khoảng + free shipping về Việt Nam.

Ưu điểm vượt trội của ví Ledger Nano S đó là bảo mật tuyệt đối, chống mọi loại malware ăn cắp tài khoản. Vì vậy, nó chính là “chiếc két sắt” hoàn hỏa để giữ tài sản tiền mã hóa của bạn.

Mua Ledger Nano S chính hãng

Chiếc Ledger Wallet Nano S đã được tích hợp sẵn các loại ví và ứng dụng mà hãng hợp tác với nhà phát triển tiền mã hóa. Do vậy, sau khi mua về bạn kết nối với máy tính hoặc điện thoại, mở ứng dụng Ledger Manager để tạo ví coin một cách dễ dàng. Tham khảo thêm bài viết về ví cứng Ledger Nano S

Hiện tại Ledger Nano S hỗ trợ khoảng gần 30 đồng tiền cryptocurrency và thường xuyên cập nhật các đồng tiền mới.

Danh sách coin ví Ledger Nano S hỗ trợ

TREZOR

Tạo địa chỉ ví trên Trezor Wallet

Tương tự như chiếc Ledger Nano S, TREZOR là một thiết bị phần cứng, ví cứng hỗ trợ khoảng 10 loại coin phổ biến. Ví cứng Trezor được biết đến như một sản phẩm ví hardware đầu tiên trên thế giới cho tiền mã hóa – cryptocurrency.

Danh sách coin được hỗ trợ bởi ví Trezor
Danh sách coin được hỗ trợ bởi ví Trezor

Để sử dụng được ví Trezor, bạn cần tải ứng dụng tại https://wallet.trezor.io/ sau đó cài đặt cấu hình. Cách sử dụng cũng tương tự chiếc Ledger Nano S mà Web Hàng Tốt đã hướng dẫn.

ĐẶT MUA VÍ TREZOR CHÍNH HÃNG

Bạn có đồng ý với thông tin trong bài viết này?

Hãy để lại bình luận, đánh giá hoặc chia sẻ bài viết này để nhiều người biết tới ý kiến của bạn nhé.

Mọi thông tin phản ánh, liên hệ hợp tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, đăng sản phẩm uy tín, chất lượng tại đây: lienhe@webhangtot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *